7 BƯỚC LẬP KẾ HOẠCH TRUYỀN THÔNG HIỆU QUẢ

Trong kinh doanh, tạo ra 1 sản phẩm chất lượng thôi là chưa đủ. Nếu muốn khách hàng biết đến sản phẩm của bạn thì truyền thông sẽ giúp bạn làm điều đó. Vậy làm thế nào để lập 1 kế hoạch truyền thông hiệu quả?

Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn các bước để tạo nên một kế hoạch truyền thông hấp dẫn và thu hút khách hàng mục tiêu.

Bước 1: Phân tích và đánh giá thị trường mục tiêu:

Có lẽ, các bạn đã quá quen thuộc với bước này vì đây là công việc tiên quyết mà chúng ta phải làm trước khi lập ra một kế hoạch hay một chiến lược nào đó. Chỉ khi hiểu rõ được vị trí của doanh nghiệp mình, bản chất của đối thủ cạnh tranh và xu hướng của thị trường thì bạn mới có thể đánh trúng tâm lí của khách hàng và thành công quảng bá sản phẩm của mình.

Bước 2: Xác định mục tiêu truyền thông cụ thể:

Bằng sự phân tích đánh giá và những kiến thức chuyên môn, bạn sẽ phải đưa ra một mục tiêu cụ thể. Mục tiêu ấy sẽ giúp bạn nhìn ra cái đích bạn cần đến ở đâu và trong bao lâu bạn cần hoàn thành nó.

Nếu không xác định được đích đến, bạn sẽ không biết đi con đường nào là đúng và mãi đứng yên quanh quẩn một chỗ mà không tạo ra thành quả gì.

Bước 3: Xác định công chúng mục tiêu hay khách hàng mục tiêu:

Công chúng mục tiêu là những đối tượng mà bạn muốn truyền thông và tiếp cận đến họ. Những đối tượng đó phải là những người có nhu cầu và sẽ có nhu cầu với sản phẩm của bạn. Bạn phải xác định thật rõ ràng những đối tượng mà bạn muốn hướng tới là ai và đặc điểm, thói quen tiêu dùng của họ để xây dựng nội dung truyền thông phù hợp.

Bước 4: Lựa chọn thông điệp truyền thông xuyên suốt:

Thông điệp truyền thông là những gì bạn muốn nói và cần phải nói trong quá trình thực hiện kế hoạch của mình. Thông điệp ấy phải truyền tải được giá trị tốt đẹp mà khách hàng sẽ nhận được khi sử dụng sản phẩm của bạn.

Mỗi thông điệp bạn xây dựng đều phải, rõ ràng, ấn tượng, sáng tạo và kích thích hành vi mua của khách hàng.

Bước 5: Lựa chọn kênh truyền thông:

Nếu muốn sản phẩm, dịch vụ của mình tiếp cận nhanh chóng và thường xuyên nhất tới khách hàng thì nhất định phải sử dụng tới các kênh truyên thông.

Hiện nay, có rất nhiều kênh truyền thông phổ biến: Facebook, Google, Youtube, SMS/ Email, Zalo, Truyền hình, Blog chưa kể đến những điểm bán tại cửa hàng, quảng cáo ngoài trời và báo chí.

Bạn phải dựa vào thói quen của khách hàng tiềm năng cũng như nguồn lực của doanh nghiệp để lựa chọn 1 kênh truyền thông thích hợp. Đây là một việc rất quan trọng và phải cân nhắc kỹ lưỡng vì nếu chọn sai kênh thì coi như bạn đã đánh mất cơ hội tiếp cận đến những khách hàng mục tiêu của mình và chiến dịch truyền thông của bạn chắc chắn sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn.

Bước 6: Xây dựng chiến thuật truyền thông cùng ngân sách chi tiết:

Sau khi thực hiện các bước ở trên, gần như bạn đã xây dựng được một chiến dịch hoàn chỉnh. Tiếp theo đó, để đánh giá tính hợp lý và khả thi của kế hoạch, bạn phải tính toán chi phí cần cho kế hoạch của mình.

Mục tiêu đích của doanh nghiệp muốn đạt được chính là lợi nhuận. Vì vậy, việc lập ra ngân sách không chỉ đo lường tính khả quan của kế hoạch mà còn giúp doanh nghiệp xem xét mức lợi nhuận và điều chỉnh để đạt lợi nhuận tối ưu.

Bước 7: Thu thập kết quả và đánh giá:

Xây dựng và triển khai kế hoạch xong chưa phải là kết thúc mà bạn còn cần phải tổng hợp kết quả từ đó rút ra những ưu nhược điểm của kế hoạch để điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp và phát triển hiệu quả hơn những kế hoạch sau này.

Những tiêu chí mà bạn cần chú ý để đánh giá đó là:

– Tần suất xuất hiện của sản phẩm hoặc dịch vụ trên các kênh truyền thông.

– Tương tác của công chúng sau chiến dịch.

– Phản hồi của công chúng.

– Số liệu thực tế về doanh thu.

Thực hiện tốt việc đánh giá sẽ giúp bạn tiết kiệm được  phí cộng thêm việc gia tăng hiệu quả truyền thông.

Một kế hoạch truyền thông đòi hỏi rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc của doanh nghiệp nhưng nó có thể mang đến cho doanh nghiệp những giá trị vô cùng lớn.

Hy vọng với bài viết chia sẻ ở trên, bạn sẽ xây dựng được một bản kế hoạch truyền thông hiệu quả, hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon