TẠI SAO CÁC MARKETERS LẠI QUAN TÂM ĐẾN SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MILLENNIALS VÀ GEN Z?

Trong Marketing, người ta thường nhắc đến thuật ngữ Millennials vầ Gen Z. Cả 2 thuật ngữ đó đều chỉ những nhóm khách hàng mà doanh nghiệp thường hướng tới. Họ đều có thể coi là những người trẻ nhưng lại có thói quen tiêu dùng và hành vi mua khác nhau. Vậy họ là ai và tại sao những người làm Marketing lại phải quan tâm đến sự khác biệt của họ như vậy?

Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi đó và có thể cũng giúp bạn có thêm một góc nhìn mới trong việc tạo lập các chiến dịch marketing.

1. Họ là ai?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem Millennials và GenZ được định nghĩa như thế nào nhé!

Millennials và Gen Z đều là phân khúc thị trường bao gồm những người thành niên trẻ. Tuy nhiên:

  • Thế hệ Millennials: là những người sinh từ 1980–1995. Điều này có nghĩa là vào năm 2020, thế hệ millennials sẽ ở trong khoảng 25-40.
  • Gen Z: là những người sinh từ năm 1996 đến năm 2015. Điều này đặt nhóm tuổi của Người thuộc thế hệ Z vào khoảng từ 5 đến 24 tuổi vào năm 2020.

Chắc hẳn, bạn sẽ thắc mắc: Vậy thế hệ sau Gen Z gọi là gì? Một số người gọi thế hệ này là Generation Alpha (thế hệ Alpha). Đây là thế hệ sẽ không bao giờ biết đến thế giới không Internet và SmartPhone.

  • Sự khác biệt của Millennials và Gen Z là gì?

Họ có thái độ khác nhau về công nghệ và tiền bạc.

Hiểu được thời đại mà một nhóm tuổi lớn lên có thể giúp bạn xác định những điểm chung của thế hệ như động lực, thói quen chi tiêu hoặc tiết kiệm, hoặc những điểm chung mà tất cả họ đều có chung.

Hai điều khác biệt xuất phát từ thời thơ ấu của mỗi thế hệ bao gồm công nghệ và kinh tế:

Công nghệ

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa các thời đại mà mỗi thế hệ lớn lên là sự hiện diện của công nghệ. Millennials lớn lên nhờ sử dụng đầu đĩa DVD, máy tính cá nhân khổng lồ, điện thoại di động với màn hình nhỏ và internet quay số. Vào thời điểm đó, những công nghệ đó được coi là đột phá.

Giờ đây, hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên thuộc thế hệ Z đều có quyền truy cập vào iPad, điện thoại thông minh, Wi-Fi vô tận hoặc các dịch vụ phát trực tuyến khiến các đầu đĩa DVD trượt dài trên đường đua.

Trong khi thế hệ Millennials chứng kiến ​​sự chớm nở của công nghệ thì đối với Gen Z, họ đã đắm chìm trong nó ngay từ những ngày đầu tiên.

Nhưng mặc dù Gen Z chưa bao giờ phải biết đến thời điểm mà họ không có một thiết bị tuyệt vời để giải quyết các vấn đề cơ bản, tác động của công nghệ, internet và phương tiện truyền thông xã hội vẫn khiến nhóm bị ảnh hưởng.

Nghiên cứu cho thấy rằng Gen Z – được gọi là “thế hệ có ý thức xã hội” – lại đối mặt với các vấn đề về hình ảnh cơ thể, sức khỏe tinh thần và bắt nạt trên mạng nhiều hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác trong quá khứ. Các chuyên gia cũng gọi Gen Z là người cô độc nhất thế hệ bất chấp tất cả các tùy chọn kết nối kỹ thuật số của họ.

Nền kinh tế

Millennials và Gen Z cũng có những thái độ khác nhau về tiền bạc. Cả hai thế hệ đều được biết đến với việc cải thiện thói quen tài chính của các thế hệ trước, tuy nhiên, thế hệ Millennials có xu hướng bỏ tiền của họ để mua nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ hơn để mang lại cho họ trải nghiệm tích cực, trong khi thế hệ Z tập trung hơn vào các sản phẩm tiết kiệm và thiết thực.

Thế hệ Millennials ở Hoa Kỳ đã xây dựng tài chính của riêng họ ngay sau cuộc suy thoái, kết thúc vào năm 2009. Năm 2019, bất chấp những khủng hoảng tài chính do nền kinh tế kém, chi phí nhà tăng và tỷ lệ thất nghiệp cao, thế hệ Millennials vẫn lạc quan về tương lai và tài chính của họ.

Trong khi đó, Gen Z được sinh ra vào đầu thời kỳ suy thoái kinh tế. Khi những thành viên lớn tuổi nhất của Thế hệ Z đã bước vào tuổi trưởng thành, nghiên cứu cho thấy rằng kinh nghiệm sống trong thời kỳ suy thoái trước đây của họ đang khiến họ đưa ra những quyết định chi tiêu thực tế hơn.

Nếu bạn đang marketing cho những thế hệ này, bạn sẽ muốn ghi nhớ những thói quen tài chính của họ.

Ví dụ: nếu bạn muốn những người thuộc thế hệ Millennials là khách hàng mục tiêu của bạn, bạn sẽ phải tập trung vào việc xây dựng một thương hiệu mang lại trải nghiệm thú vị hoặc giải trí cho khách hàng, cũng như tiếp thị các sản phẩm hoặc dịch vụ mang lại sự hài lòng ngay lập tức. Nếu bạn đang tiếp thị cho Gen Z, bạn sẽ muốn các chiến dịch của mình thể hiện rõ ràng cách thức hoặc lý do tại sao sản phẩm của bạn sẽ có giá trị hoặc thiết thực đối với họ trong cuộc sống hàng ngày.

2. Thế hệ Z thích mua hàng trên thiết bị di động hơn.

Bây giờ, bạn có thể biết rằng cả hai thế hệ này đều được kết nối rất nhiều với internet và mạng xã hội, Trong khi thế hệ Millennials chứng kiến ​​sự phát triển của internet, thế hệ Z đã sử dụng nó từ khi còn rất trẻ.

Mỗi ngày, thế hệ trẻ dành khoảng 7,5 giờ online trong khi thế hệ Z lướt web gần 10 giờ.

Millennials và Gen Z cũng chủ yếu lên mạng bằng thiết bị di động.

Theo Think With Google, Gen Z đặc biệt dành nhiều thời gian trên Internet di động. Khoảng 71% thanh thiếu niên Gen Z sử dụng thiết bị di động để xem video, trong khi 51% sử dụng thiết bị di động để lướt mạng xã hội.

Tư duy ưu tiên thiết bị di động của Gen Z cũng ảnh hưởng đến cách họ mua sắm. Các thành viên thuộc thế hệ này có khả năng mua hàng trực tuyến trên thiết bị di động cao gấp đôi so với thế hệ millennials. Tuy nhiên, thế hệ millennials vẫn mua sắm rất nhiều trên thiết bị di động. Trên thực tế, 71% nói rằng họ thực hiện phần lớn hoạt động mua sắm trực tuyến bằng thiết bị di động.

Khi nói đến việc tiêu thụ nội dung trực tuyến, cả thế hệ trẻ và thế hệ Z đều dành phần lớn thời gian để xem video và truy cập các trang mạng xã hội.

Theo một nghiên cứu gần đây, thế hệ millennials xem video trực tuyến 2,4 giờ mỗi ngày trong khi thế hệ Z trung bình 3,4 giờ. Trong khi đó, cả hai thế hệ được cho là dành hàng giờ mỗi ngày trên mạng xã hội.

Mặc dù bạn có thể đã biết rằng tối ưu hóa thiết bị di động và tiếp thị video là chiến lược kỹ thuật số quan trọng trong năm 2019, nhưng những số liệu thống kê này đóng vai trò là bằng chứng rõ ràng hơn cho thấy nó có thể giúp bạn thu hút các thế hệ thanh niên trưởng thành. Nếu bạn thực sự muốn thu hút sự chú ý từ cả Thế hệ Z hoặc thế hệ Millennials, bạn sẽ muốn tạo video trên điện thoại di động, trang web thương mại điện tử di động hoặc các trải nghiệm dựa trên điện thoại khác phục vụ cho họ. Bạn cũng nên đảm bảo tiếp thị bản thân trên các nền tảng đã dành cho thiết bị di động, chẳng hạn như các ứng dụng truyền thông xã hội lớn.

3. Cả hai đều dành nhiều thời gian trên mạng xã hội, nhưng nền tảng họ sử dụng khá khác nhau.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới báo cáo rằng thế hệ millennials đăng nhập vào mạng xã hội trung bình hai giờ 38 phút mỗi ngày trong khi Gen Z đăng nhập trong hai giờ 55 phút.

Ngoài thời gian dành cho mạng xã hội mỗi ngày, các nền tảng mà mỗi thế hệ sử dụng cũng hơi khác nhau.

Trong khi thế hệ Z phát triển mạnh trên MySpace và Tumblr và bây giờ thích các nền tảng như Facebook, Instagram, LinkedIn và Twitter, thế hệ Z đã phát triển trên các nền tảng dựa trên video như Instagram, YouTube, Snapchat và – gần đây là – TikTok.

Một cuộc khảo sát gần đây của Business Insider thăm dò ý kiến ​​của nửa già nhất thế hệ Z cho thấy những người tham gia sử dụng Instagram, YouTube và Snapchat thường xuyên nhất.

Mặc dù TikTok có vẻ ít phổ biến hơn trong cuộc khảo sát của Business Insider, nhưng nền tảng gần bốn năm tuổi này đáng chú ý là một trong những ứng dụng truyền thông xã hội phát triển nhanh nhất do lượng người dùng thế hệ Z bùng nổ trên toàn cầu.

Thế hệ Z và thế hệ Millennials có một số điểm chung về sở thích nền tảng xã hội. Một, ví dụ, là Instagram. Mặc dù Instagram lâu đời hơn và lâu đời hơn so với các ứng dụng như TikTok hay Snapchat, nhưng nó cũng thu hút các thành viên thế hệ trẻ và thế hệ thứ Z yêu thích video.

YouTube cũng là một mạng xã hội mà cả hai thế hệ đang sử dụng nổi bật. Mặc dù YouTube được ra mắt khi hầu hết những người thuộc thế hệ millennials là trẻ em, nhưng việc sử dụng nền tảng này của Thế hệ Z đã tăng 59% kể từ năm 2018. Nền tảng video cũng là công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều thứ hai và là nền tảng mà nhiều người trong thế hệ Millennial và Thế hệ Z sử dụng sản phẩm nghiên cứu.

4. Millennials chú ý đến quảng cáo trong một khoảng thời gian dài hơn.

Khi nói đến việc quảng cáo nội dung, mức độ tập trung chú ý trung bình của mỗi thế hệ sẽ ảnh hưởng đến thời gian xem của họ.

Trong khi thế hệ Millennials sẽ chú ý đến nội dung trong 12 giây, thế hệ Z sẽ chỉ tập trung vào nội dung đó 8 tám giây. Hơn nữa, Gen Z thích nội dung video nhanh hoặc dạng ngắn, như Snapchat hoặc Instagram Stories, trong khi thế hệ Millenials coi trọng nội dung dạng dài, chẳng hạn như video hoặc podcast chi tiết.

Điều này có nghĩa là những người quảng cáo hoặc tiếp thị cho thế hệ trẻ có thể tạo ra nội dung dài hơn hoặc chuyên sâu hơn một chút trong khi những người tiếp thị cho Thế hệ Z sẽ muốn đưa ra đề xuất giá trị của họ nhanh nhất và liền mạch trong chiến dịch của họ.

Như tôi đã đề cập ở trên, hầu hết các nền tảng xã hội và trực tuyến ngày nay đang trở nên hướng đến video nhiều hơn. Điều này phản ánh thực tế rằng việc sử dụng video đang tăng nhanh giữa cả hai thế hệ.

Bất kể bạn đang sáng tạo nội dung dạng dài cho thế hệ trẻ hay clip dạng ngắn cho thế hệ Z, bạn sẽ muốn sử dụng video được tối ưu hóa cho thiết bị di động khi quảng cáo thương hiệu của mình cho một trong hai khán giả.

Nội dung nhãn hiệu

Khi nói đến việc tìm hiểu về thương hiệu hoặc sản phẩm trên mạng xã hội, mỗi thế hệ cũng có những sở thích riêng biệt. Ví dụ: thế hệ Z thích tìm hiểu về sản phẩm thông qua các video trên mạng xã hội và influencers, trong khi thế hệ Millennials sẽ phản ứng với nhiều chiến lược quảng cáo bao gồm quảng cáo trực tuyến truyền thống hơn, tiếp thị trên mạng xã hội và podcast có thương hiệu.

Ngoài ra, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 87% thế hệ Z thích quảng cáo hoặc nội dung tiếp thị cho thấy những người thực tế đang thảo luận về sản phẩm. Khi nói đến thế hệ millennials, chỉ 37% thích xem mọi người thảo luận về sản phẩm trong quảng cáo hoặc nội dung tiếp thị.

Ngoài việc tối ưu hóa video và thiết bị di động, nếu bạn đang tiếp thị cho Gen Z, bạn cũng sẽ muốn tập trung vào nội dung mang lại nhiều thông tin hơn và ít giống quảng cáo hơn. Thế hệ này đã tích cực từ chối các chiến thuật quảng cáo truyền thống. Ví dụ: 84% thế hệ Z sẽ bỏ qua quảng cáo video càng nhanh càng tốt trong khi 65% trong số họ đã tải xuống một số loại trình chặn quảng cáo trên thiết bị di động hoặc máy tính của họ.

5. Cả hai thế hệ mua ít hơn các thế hệ trước.

Theo các nghiên cứu khác nhau, cả hai thế hệ thực sự chi tiêu ít hơn các thế hệ trước trong khi các thành viên lớn tuổi nhất của Thế hệ Z tập trung vào chi tiêu có trách nhiệm.

Hầu hết Gen Z thậm chí còn chưa có sức mua. Nhưng nghiên cứu từ nhiều nguồn, bao gồm Vice, Insider và Adobe nói rằng Gen Z hướng đến việc tiêu tiền một cách thực dụng so với các thế hệ khác. Một số nhà phân tích cho rằng cách tiếp cận tiết kiệm của Gen Z được đưa vào các bài học về ngân sách mà thế hệ này học được từ cuộc Suy thoái của Hoa Kỳ.

Khi nói đến các thành viên Thế hệ Z đủ tuổi để mua hàng, nghiên cứu cho thấy họ mua sắm trực tuyến ít hơn thế hệ millennials. Một nghiên cứu gần đây của Ernst & Young ghi nhận rằng 74% thế hệ millennials và chỉ 49% Gen Z mua hàng trực tuyến nhiều hơn một lần mỗi tháng.

Tuy nhiên, trong khi Gen Z ít mua hàng trực tuyến hơn, họ mong đợi nhiều dịch vụ bổ sung hơn từ một thương hiệu khi họ mua hàng. Cùng một nghiên cứu E&Y cho thấy 80% thế hệ Z coi trọng việc giao hàng miễn phí. Nghiên cứu cũng cho thấy 74% thế hệ Z đánh giá cao các thương hiệu giảm giá hoặc phiếu thưởng hơn các doanh nghiệp khác.

Mặc dù thế hệ millennials ít tiết kiệm hơn một chút so với Gen Z, nhưng ý tưởng rằng thế hệ cũ là phù phiếm hơn cũng là một quan niệm sai lầm lớn. Trong khi nhiều thế hệ thiên niên kỷ mua phần sản phẩm hợp lý của họ, họ cũng kiếm được nhiều hơn hàng năm so với hầu hết các thế hệ cũ, là nhóm tuổi có học thức nhất và đặc biệt lạc quan về tương lai của họ.

6. Họ có những động lực nghề nghiệp khác nhau.

Điểm chung của cả hai thế hệ là họ đều coi trọng việc đầu tư vào trường học hoặc đào tạo kỹ năng.

Trong khi các thế hệ già có thể mua cả nhà và học hành, thế hệ Millennials tìm nhà ở ngoài khả năng tài chính và chủ yếu tập trung vào việc trả học phí cao.

Mặc dù chi phí giáo dục ngày càng tăng, nhưng xu hướng đầu tư vào giáo dục sẽ không thay đổi ở cả hai thế hệ. Trong khi 10% thanh thiếu niên thuộc Thế hệ Z đang tiết kiệm cho việc học đại học, các bậc cha mẹ thế hệ trẻ đang đầu tư nhiều hơn vào quỹ đại học của con cái họ so với các thế hệ trước.

Nhìn vào thói quen làm việc của mỗi thế hệ có thể giúp bạn biết được tài chính và động lực hàng ngày của họ có thể là gì trong tương lai.

Mặc dù cả Millennials và Gen Z đều được thúc đẩy bởi giáo dục đại học và sự phát triển nghề nghiệp, chúng vẫn có một số khác biệt nhỏ mà bạn có thể muốn biết, đặc biệt nếu bạn là nhà tiếp thị trong lĩnh vực học thuật hoặc B2B.

Vào năm 2019, nhiều thế hệ millennials đang đi làm hoặc đang theo học bậc đại học. Đến năm 2030, 75% lực lượng lao động sẽ được tạo thành từ thế hệ thiên niên kỷ.

Nhưng, mặc dù phần lớn Gen Z còn đang đi học, nhưng họ cũng rất có tâm với nghề.

Khi nói đến tìm kiếm việc làm, những người trưởng thành Thế hệ Z có động lực về tài chính hơn thế hệ millennial. Trên thực tế, 65% nhân viên Thế hệ Z coi trọng tiền lương hơn các đặc quyền công việc khác. Những người trong độ tuổi này cũng nói rằng họ sẽ đầu tư vào đào tạo kỹ năng nếu điều đó có nghĩa là họ kiếm được nhiều tiền hơn.

Thế hệ Z cũng xin việc nhiều hơn các thế hệ trước. Chỉ 10% thế hệ bắt đầu tìm việc sau đại học trong khi hầu hết sinh viên Thế hệ Z bắt đầu tìm kiếm các lựa chọn việc làm từ năm thứ nhất đến năm thứ hai.

Vì vậy, điều này có ý nghĩa gì đối với chiến lược tiếp thị của bạn? Cả hai thế hệ này đều là những người lao động chăm chỉ, có trình độ học vấn cao và có thể kiếm được nhiều tiền hơn các thế hệ trước.

Tuy nhiên, Gen Z có xu hướng kiếm tiền và tiết kiệm nhiều hơn. Điều này có nghĩa là để thuyết phục Gen Z, bạn có thể cần thêm thời gian để suy nghĩ về các chiến dịch cho thấy sản phẩm của bạn sẽ giúp họ như thế nào và tại sao nó đáng giá tiền của họ. Kỳ lạ là, họ sẽ bị thuyết phục bởi tính thực tế của một sản phẩm hơn là “tính hợp thời” của nó.

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn về hành vi mua và thói quen tiêu dùng của những đối tượng khác nhau và mang lại cái nhìn mới trong việc lựa chọn chiến lược Marketing phù hợp với những nhóm khách hàng mục tiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon